HI-CLASS MAGAZINE COMPANY LIMITED
www.hiclasssociety.com


HI-CLASSIC CLUB
 

BMW M3
รถคันโปรดทายาทตระกูลเบียร์ สันต์ ภิรมย์ภักดี


“ ผมต้องการจะไปให้ถึงจุดข้างหน้าให้เร็วที่สุด เร็วกว่าคนอื่น นั่นคือสิ่งที่ผมคิด ไม่ได้พะวงอย่างอื่น ไม่ได้กลัว ต้องกล้าตัดสินใจ เมื่อตัดสินใจแล้ว ต้องทำให้ดีที่สุด ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เหมือนกับการแข่งขันในตลาด ถ้าเรามัวแต่พะวง จะไปทางซ้ายดี ขวาดี จะแซงดี หรือว่าจะรออีกรอบดี มันไม่ทำให้การตัดสินใจดีขึ้น กลับยิ่งทำให้ทุกอย่างช้าลง ”

สันต์ ภิรมย์ภักดี
ทายาทเจ้าแห่งสนาม Standard Market ในธุรกิจเบียร์ ซึ่งครองใจคนไทยมายาวนาน อย่าง ‘ สิงห์ '


บอกเล่าความรู้สึกเมื่ออยู่ในสนามแข่งรถ ซึ่งเป็นกิจกรรมสุดโปรด โดยนำสิ่งที่เรียนรู้จากการขับรถแข่งมาประยุกต์ใช้กับการบริหาร นั่นคือ การกล้าตัดสินใจ และยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นจากการตัดสินใจ หากผิดพลาด ก็เก็บไว้เป็นบทเรียน

เป็นที่รู้กันดีกว่า เบียร์ ‘ สิงห์ ' กับตระกูล ‘ ภิรมย์ภักดี ' เป็นสองสิ่งที่อยู่คู่กัน แต่ในอนาคตเราอาจจะเห็นการเติบโตที่มุ่งสู่การเป็น Corporate มากขึ้น ด้วยวิสัยทัศน์ของ Generation ที่ 4 แม้จะมีกระแสและตัวอย่างให้เห็นว่า คนรุ่นนี้มักจะมาพร้อมกับการล่มสลายของกิจการ แต่เขาก็พร้อมที่จะพิสูจน์ ด้วยความเชื่อที่ว่า ‘ ถ้าพยายาม สักวันต้องสำเร็จ ' พร้อมตำแหน่งผู้บริหารฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท บุญรอดบริวเวอร์รี่ จำกัด คอยดูแลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่จะออกสู่ท้องตลาด เป็นการทำธุรกิจเพื่อต่อยอดให้แก่บุญรอดฯ

“ ในอนาคต ถ้าเบียร์เจริญเติบโตจนถึงที่สุด ไม่สามารถโตได้อีกแล้ว เราก็ยังมี Product ตัวอื่นที่สามารถต่อยอดให้แก่บริษัทฯ ได้ และจะไม่ใช่แค่น้ำอย่างเดียว คงจะเป็นอย่างอื่น เหมือนดีทเฮล์ม ที่เป็นได้ทั้งเบียร์ และยังมีผลิตภัณฑ์อื่นหลายๆ อย่าง ผมพยายามทำให้บุญรอดฯ ก้าวไปในทิศทางนั้น ผมเพิ่งเรียนจบปริญญาโทจาก ศศินทร์มา เล็งเห็นความสำคัญของ Business Develop จึงนำมาใช้กับบุญรอดฯ ซึ่งเป็นแผนกใหม่ไม่เคยมีมาก่อน อาจจะยังไม่เป็นที่ยอมรับ จนกว่าเราจะออกผลิตภัณฑ์มาแล้วประสบความสำเร็จ ”

จากประสบการณ์การทำงานที่บุญรอดบริวเวอร์รี่ ในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ หรือเป็น Account Executive บริษัท Ogilvy & Mather Advertising และเคยเป็น Trainee จาก Die Einbecker Brauhaus AG, Einbeck , Germany คงไม่ใช่เรื่องยากที่เขาจะทำให้แผนกพัฒนาธุรกิจที่เขาดูแลเป็นที่ยอมรับ

เมื่อให้ย้อนอดีต ชายหนุ่มบอกว่าเขาเป็นเด็กขี้เล่น ซนๆ คนหนึ่ง ที่ไม่ค่อยจริงจังกับอะไร ซึ่งบุคลิกอย่างนี้เหมาะมากๆ กับรถสปอร์ทเท่ๆ สมัยเรียนไฮสคูลเขาจึงมี SUPRA ตระกูลโตโยต้า เป็นเพื่อนคู่กาย เรียกว่าชอบมากจึงไม่ยอมขาย แต่เมื่อมานั่งตำแหน่งผู้บริหาร เขาเลือกใช้ BMW M3 สีเหลือง ถึงแม้ว่าสีขาวจะเป็นสีโปรด

“BMW M3 เป็นรถที่ขับสนุก ขับมัน มีสมรรถนะที่ดี เครื่อง 343 แรงม้า จัดว่าค่อนข้างแรง เกาะถนนดี ผมเคยขับ M3 มาตั้งแต่อยู่เมืองนอก ซึ่งเป็นรุ่นเก่าและติดใจ คันนี้ขับมาได้ไม่นาน ประมาณ 3-4 เดือน นอกจากนี้ก็มีรถ MINI COOPER S อีกคันที่ผมกับคุณพ่อหุ้นกันซื้อคนละครึ่ง ผมจะเลือกซื้อรถที่คิดว่าเหมาะกับตัวเอง ไม่เวอร์จนเกินไป ถ้าเราอายุเท่านี้ขับ Ferary เมื่อเราโตขึ้นจะขับอะไรล่ะ หมดแล้ว คือ ต้องดูที่เหมาะสมกับเราด้วย เราเป็นเด็กแล้วไปขับรถอะไรที่เกินหน้าเกินตา ผมว่ามันไม่ถูกต้อง ”

แม้ BMW M3 จะไม่ใช่ Limited Edition แต่เมืองไทยก็ไม่ค่อยมี เพราะราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับซีรี่ส์ 3 ด้วยกัน แต่ถ้าเทียบกับรถสปอร์ทอย่าง Porsche หรือ Ferary แล้วเป็นราคาที่เขาบอกว่า “ พอซื้อได้ ” แต่พอถามถึงราคาจริงๆ ก็ต้องร้องเสียงหลง เพราะแพงกว่า ซีรี่ส์ 7 เสียอีก

‘ พ่อ ' คือ ผู้ที่สอนให้คุณเต้รู้จัก ‘ รถ ' และรักในความเร็ว ทั้งยังเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตของเขาอีกด้วย

“ ท่านเป็นคนที่เก่งคนหนึ่ง เป็น Marketer โดยแท้จริง ท่านเปิดความคิด คนอื่นพออายุมากมีอะไรฝังอยู่ในหัว ถ้าเราจะเปลี่ยนความคิดเขาโดยใช้เหตุผล ไม่มีทางเป็นไปได้ แต่พ่อผมเป็นคนที่รับฟังความคิดเห็น ยอมรับกับสิ่งใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้น ผมเชื่อว่าตรงนี้เป็นสิ่งที่ดีมากๆ ”

วันนี้เรายังไม่รู้ว่า Generation ที่ 4 แห่งตระกูล ‘ ภิรมย์ภักดี ' คนนี้จะนำพาบุญรอดฯ ไปในทิศทางไหน แต่ชายหนุ่มก็พร้อมที่จะพิสูจน์ตัวเอง โดยยึดหลัก “ ทำวันนี้ให้ดีที่สุด ” ไม่พะวงกับอดีต มองอนาคตและปัจจุบัน เป็นกุญแจไขประตูแห่งความสำเร็จ

 แนะนำ รถคลาสสิค ลงใน HI-CLASS ติดต่อ

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ นิตยสารไฮ-คลาส
30 สุขุมวิท 85 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ 10260
โทร. 02-7426438-9__ โทรสาร 02-3311618
อีเมล์ : editor@hiclassmagazine.com


HI-CLASS MAGAZINE
30 Sukumwit 85 Bangjak Prakanong Bangkok 10260 Tel. 662-331-1610, 662-331-1618 _Fax. 662-331-1618
e-mail : editor@hiclassmagazine.com
Copyright 2004 www.hiclassmagazine.com All Rights Reserved